0966.834.589

Các triệu chứng đau lưng dưới bao gồm đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng thắt lưng. Có thể kèm theo co cứng cơ, đau nhói, ngứa ran từ lưng dưới xuống chân. Cơn đau dữ dội hơn khi ngồi và cải thiện khi đi bộ. Cơn đau tăng và rõ rệt vào buổi sáng.

Theo tiến sĩ Kenneth Palmer, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình chuyên về phẫu thuật cột sống tại Houston Methodist, cho biết. “Nguyên nhân gây đau lưng dưới là vùng cột sống thắt lưng thường phải chịu tải trọng lớn của toàn bộ thân trên cơ thể. Cột sống thắt lưng chịu trách nhiệm cho các chuyển động hàng ngày như uốn cong, vặn lưng và phối hợp các cơ ở hông, xương chậu và xương bàn chân. Vì vậy mà các xương, sụn khớp, cơ, dây chằng, đĩa đệm và dây thần kinh vùng thắt lưng dễ bị tổn thương gây đau lưng dưới.

Cũng theo tiến sĩ Palmer, triệu chứng đau lưng dưới có thể khác nhau ở mỗi người có thể đột ngột hoặc âm ỉ tiến triển nặng theo thời gian tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây đau lưng dưới đột ngột

Cột sống thắt lưng của bạn phải hoạt động suốt cả ngày nên rất dễ bị tổn thương gây đau lưng dưới đột ngột (đau lưng dưới cấp tính).

Căng cơ hoặc dây chằng

Tiến sĩ Palmer cho biết: “Căng cơ hoặc dây chằng là nguyên nhân phổ biến gây đau lưng dưới cấp tính. Mặc dù cơn đau có thể nghiêm trọng nhưng sẽ không kéo dài. Thông thường sẽ mất 3-5 ngày để chữa lành hoặc nhiều nhất là 2-3 tuần”. Đau lưng dưới do căng cơ, dây chằng xảy ra khi bạn nâng vật nặng, lặp đi lặp lại hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Chấn thương

Tai nạn, ngã, chấn thương khi chơi thể thao gây tổn thương cột sống, đĩa đệm, đứt dây chằng, gãy vỡ xẹp đốt sống… sẽ gây ra hiện tượng đau lưng dưới đột ngột dữ dội. Cơn đau nhói buốt chạy dọc cột sống xuống chân khiến người bệnh không đi được, không ngồi được.

Xẹp đốt sống thắt lưng

Theo tiến sĩ Palmer: “Xẹp đốt sống thường xảy ra ở người bị loãng xương hoặc chấn thương. Đốt sống trở nên xốp, giòn dễ vỡ xẹp xuống.” Xẹp đốt sống thắt lưng sẽ gây ra các cơn đau dữ dội, đột ngột và hạn chế vận động.

Nguyên nhân đau lưng dưới mạn tính (mãn tính)

Theo tiến sĩ Palmer: “Đau thắt lưng mãn tính thường là do các vấn đề bất thường xảy ra với đĩa đệm, rễ dây thần kinh, đốt sống, sụn khớp”. Cụ thể là:

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý xương khớp mạn tính xảy ra khi các bộ phận bao gồm sụn khớp, đốt sống, đĩa đệm, dây chằng của đoạn cột sống từ L1 đến S1 bị suy yếu dễ tổn thương dẫn đến trượt đốt sống chèn ép vào rễ dây thần kinh gây đau lưng dưới.

Gai cột sống thắt lưng

Khi thoái hóa cột sống thắt lưng không được điều trị sớm đúng cách, lâu ngày sẽ làm các đốt sống cọ sát vào nhau dẫn đến nứt vỡ. Lúc này, cơ thể sẽ phát tín hiệu lắng đọng canxi về vị trí xương đốt sống bị tổn thương để chữa lành. Sự lắng đọng quá mức sẽ làm hình thành các mỏm xương tại rìa đốt sống chồi ra ngoài chọc vào rễ thần kinh và gây đau thắt lưng. Tùy theo mức độ chèn ép mà cơn đau có thể lan rộng sang hai bên xuống mông, hông và chạy dọc đến tận gót chân gây hạn chế vận động.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng là nguyên nhân gây đau lưng dưới khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là người đang trong độ tuổi lao động từ 30-60 tuổi. Nguyên nhân là do đĩa đệm bị thoái hóa, ít vận động khiến đĩa đệm bị mất nước, xơ cứng và khi có một hoạt động sai tư thế hoặc đột ngột sẽ khiến cho đĩa đệm bị nứt, vỡ. Nhân nhầy bên trong chảy ra ngoài chèn ép vào rễ dây thần kinh và gây đau nhức. Vị trí dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất là L3 L4, L4 L5, L5 S1 chèn vào rễ dây thần kinh gây đau thần kinh tọa.

Hẹp ống sống thắt lưng

Đau lưng dưới do hẹp ống sống thắt lưng xảy ra khi khoảng không gian trong ống sống bị thu hẹp. Có thể do các gai xương phát triển dài ra, sự dày lên của dây chằng hoặc nhân nhầy đĩa đệm tràn vào ống sống gây áp lực lớn lên các rễ dây thần kinh chùm đuôi ngựa. Người bệnh không chỉ bị đau vùng lưng dưới mà còn lan xuống hông chân, mất kiểm soát đại tiểu tiện, teo cơ nếu không được điều trị sớm.