0966.834.589

Ung thư gan là những khối u ác tính bắt nguồn từ các tế bào trong gan. Khi khối u hình thành và phát triển, nó sẽ phá hủy tế bào gan, gây cản trở hoạt động thông thường của gan.

Ung thư gan được phân thành 2 loại chính là ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là loại ung thư bắt nguồn từ chính những tế bào nằm trong gan. Còn ung thư gan thứ phát (di căn) bắt đầu từ những tế bào ung thư ở các cơ quan khác như ruột kết, phổi, vú,… lây lan tới gan. Tỷ lệ ung thư gan thứ phát thường phổ biến hơn ung thư gan nguyên phát.

Hiện nay, nhiều loại ung thư có thể hình thành trong gan. Trong đó có thể kể tới một số loại ung thư gan phổ biến đó là:

Ung thư biểu mô tế bào gan: Hay còn gọi là u gan. Đây là loại phổ biến nhất, chiếm khoảng 85 – 90% ca mắc ung thư gan. Ung thư biểu mô tế bào gan phát triển từ những tế bào chính tạo nên gan.

Ung thư đường mật: Hay còn gọi là ung thư ống mật. Đây là loại ung thư gan hiếm gặp và phát triển trong các ống dẫn mật ở gan. Nếu khối u phát triển ở ống dẫn bên trong gan thì nó được gọi là ung thư ống mật trong gan. Ngược lại, khối u phát triển ở ống dẫn bên ngoài gan gọi là ung thư ống mật ngoài gan.

U mạch máu gan ác tính: Là dạng ung thư bắt đầu từ mạch máu trong gan. U mạch máu gan hiếm gặp nhưng cực nguy hiểm. Loại ung thư này có xu hướng tiến triển rất nhanh nên người bệnh thường chỉ phát hiện và chữa trị ở giai đoạn muộn.

U nguyên bào gan: Là dạng ung thư gan cực kỳ hiếm gặp và thường được tìm thấy ở trẻ em dưới 3 tuổi. Khối u thường bắt đầu từ thùy phải của gan và có thể di căn tới cơ quan khác trên cơ thể.

Triệu chứng ung thư gan

Triệu chứng nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu thường không quá rõ ràng. Chỉ khi khối u phát triển lớn hơn, bạn mới có thể nhận thấy một số dấu hiệu. Tuy nhiên, chúng cũng rất phổ biến và dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Vì vậy nếu gặp bất cứ triệu chứng nào dưới đây, bạn cần đi khám ngay.

Cụ thể những dấu hiệu ung thư gan bao gồm:

  • Sụt cân nhanh chóng mà không rõ lý do.
  • Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng.
  • Khó chịu và đau phần bụng trên, sưng bụng.
  • Cơn sốt dai dẳng, suy nhược, mệt mỏi cơ thể kéo dài.
  • Buồn nôn, nôn mửa.
  • Sự thay đổi màu mắt, màu da (vàng mắt, vàng da).
  • Phân nhợt nhạt, có phấn, nước tiểu sẫm màu.