0966.834.589

Trầm cảm sau sinh là nỗi lo sợ của các bà mẹ, nhất là các mẹ sinh con đầu lòng. Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm sau sinh xuất phát từ các vấn đề khách quan lẫn chủ quan. Tuy nguy hiểm nhưng tình trạng này  có thể khắc phục và phòng ngừa từ trước.

Trầm cảm sau sinh: Nỗi sợ của các bà mẹ

Trầm cảm sau sinh là gì? Đây là hội chứng rối loạn cảm xúc thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh. Những biểu hiện của trầm cảm sau sinh: buồn bã, chán nản, thiếu tập trung, mất kết nối với con của mình. Thậm chí, một số trường hợp nặng hơn, có thể xuất hiện cảm giác chán ghét em bé.

Theo thống kê, có khoảng 10% đến 20% mẹ bỉm mắc hội chứng này. Chứng bệnh có thể thuyên giảm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Thông thường, trầm cảm sau sinh sẽ hết sau khoảng từ 3 tháng đến 1 năm.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các mẹ bỉm trầm cảm sau sinh. Những nguyên nhân có thể xuất phát từ các tác nhân bên ngoài lẫn bên trong:

  • Thay đổi nội tiết cơ thể: Trong quá trình mang thai và sinh con, nội tiết của người mẹ thay đổi liên tục để phù hợp với thai kỳ. Chính sự thay đổi các hormone estrogen và progesterone gây cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.
  • Thay đổi sinh hóa trong cơ thể: Những thay đổi về máu, hệ miễn dịch và các quá trình chuyển hóa cũng gây áp lực cho não bộ.
  • Vấn đề chăm sóc trẻ nhỏ: Việc chăm sóc trẻ sơ sinh gây không ít khó khăn cho mẹ, nhất là các mẹ mới sinh con lần đầu, còn bỡ ngỡ với cách chăm em bé.
  • Các vấn đề xung quanh khác: Khi sinh em bé, sẽ xuất hiện nhiều vấn đề mới phát sinh, gây áp lực tinh thần rất lớn cho mẹ bỉm như tài chính, cách chăm sóc em bé, mâu thuẫn gia đình,…
  • Do di truyền: Các nghiên cứu cho thấy, gen có ảnh hưởng đến khả năng xuất hiện trầm cảm. Tuy nhiên vẫn chưa đánh giá được mức độ ảnh hưởng do di truyền là bao nhiêu.

Cách vượt qua trầm cảm sau sinh cho mẹ bỉm

Cần phải nhấn mạnh rằng, trầm cảm sau sinh không phải là tính cách hay khuyết điểm bản thân. Trầm cảm sau sinh là một biến chứng rất phổ biến sau quá trình sinh con mà thôi. Vì thế, nếu trầm cảm sau sinh được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng được khắc phục.

Nhận tư vấn tâm lý từ bác sĩ

Đối với các vấn đề về tâm lý, phương pháp tâm lý trị liệu luôn được các bác sĩ khuyến khích. Vì thế, nếu cảm thấy bản thân có bất kỳ dấu hiệu nào của trầm cảm sau sinh, bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Thời gian đầu điều trị có thể sẽ gặp chút khó khăn trong việc chia sẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, các chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn định hình suy nghĩ và cách tư duy. Điều này sẽ giúp trầm cảm sau sinh được cải thiện và bạn dần trở nên yêu đời hơn.