0966.834.589

Trẻ nhỏ là đối tượng thường xuyên bị bệnh viêm amidan “ghé thăm và làm phiền”. Cũng bởi vậy mà chủ đề “Viêm amidan có nguy hiểm không?” được rất nhiều phụ huynh thắc mắc. Đọc bài viết để có câu trả lời chính xác và cách trị bệnh viêm amidan hiệu quả.

Bệnh viêm amidan ở trẻ có nguy hiểm không?

Viêm amidan là bệnh không quá nguy hiểm, không đe dọa tới tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, nếu amidan bị viêm nhiễm thường xuyên sẽ gây nên những rủi ro không thể lường trước tới sức khỏe trẻ như:

Viêm amidan hốc mủ gây sưng đau họng, khó nuốt ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần trẻ

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm amidan hốc mủ là sưng đau họng, khó nuốt… với mức độ và tần suất đau họng dày đặc. Thậm chí, khiến trẻ không thể ăn, nuốt hay nói chuyện được, miệng có mùi hôi. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên những tác động xấu tới sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Viêm amidan quá phát gây nên hội chứng ngưng thở ở trẻ

Khi amidan bị nhiễm trùng, không điều trị kịp thời, đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng viêm amidan quá phát. Đây là tình trạng amidan bị sưng to, phù nề gây cản trở đường thở khiến trẻ bị khò khè khó thở. Điều đáng lo ngại là bệnh thường gây nên hội chứng ngưng thở khi ngủ khiến trẻ sợ hãi, ngủ không ngon giấc, mệt mỏi.

Viêm amidan kéo dài gây biến chứng tại chỗ như áp xe amidan

Khi bệnh viêm amidan không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh hoặc độc tố của vi khuẩn cao, nhiễm trùng có thể lây lan sang mô mềm gây áp xe quanh amidan. Những tổn thương này kéo dài kéo theo những biến chứng khác như tổn thương động mạch cảnh, áp xe họng,…

Biến chứng các cơ quan lân cận như mũi, tai

Tai mũi họng là ba cơ quan có mối quan hệ mật thiết với nhau. Tình trạng viêm nhiễm tại amidan thường có thể lây lan nhanh chóng sang tai và mũi, gây các bệnh lý như viêm tai giữa, viêm xoang.

Bệnh viêm tai không điều trị sớm có thể dẫn đến viêm tai xương chũm, viêm màng não…