0966.834.589

Suy nhược thần kinh là tâm bệnh của xã hội hiện đại, có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Điều đáng chú ý nhất là biểu hiện ban đầu của suy nhược thần kinh thường không điển hình, rất dễ gây nhầm lẫn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhận biết sớm triệu chứng suy nhược thần kinh chính xác nhất!

Các triệu chứng suy nhược thần kinh thường gặp nhất

Nắm được các triệu chứng suy nhược thần kinh giúp người bệnh phát hiện sớm nếu bệnh xảy ra với bản thân hoặc người thân để có can thiệp kịp thời.

Mệt mỏi kéo dài: Là dấu hiệu thường gặp của suy nhược thần kinh. Có thể do vận động thể lực quá độ, lao động nặng nề dẫn đến mệt mỏi. Bình thường, khi mệt mỏi, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi là có thể hồi phục. Nhưng mệt mỏi do suy nhược thần kinh dường như không có nguyên nhân, nghỉ ngơi bồi dưỡng thế nào cũng không thể phục hồi thể lực, thậm chí càng ngủ thì càng cảm thấy suy yếu, không có sức. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, nằm trên giường cứ suy nghĩ tạp loạn, khó đi vào giấc ngủ.

Lo âu quá mức: Biểu hiện rất thường gặp khác của suy nhược thần kinh là người bệnh luôn nghi ngờ mình có bệnh. Chứng nghi bệnh có thể phát sinh chính từ cảm giác mệt mỏi khó giải thích được của họ. Có thể do những cảm giác khó chịu nào đó trong cơ thể, hoặc từ những kiến thức đọc được trong sách báo y học mà lo sợ mình mắc bệnh, như khi đau đầu cho là bị khối u não, hồi hộp cho là bị bệnh tim, đầy hơi khó chịu trong dạ dày cho là bị viêm loét hoặc ung thư dạ dày… Mặc dù đã được khám toàn diện cẩn thận cho kết quả bình thường nhưng vẫn không thể loại bỏ được hoài nghi trong đầu người bệnh. Khi đó, bệnh nhân thường cho rằng bệnh của mình rất đặc biệt, hoặc kiểm tra có thể bị nhầm, cho nên vẫn tiếp tục tìm cách chữa trị bằng những phương pháp kỹ thuật cao và tốn kém hơn với hy vọng có thể biết được mình mắc bệnh gì.

Mất ngủ: Đây cũng là một trong những triệu chứng chủ yếu của suy nhược thần kinh. Có một số người ngủ ít, nhưng ban ngày họ vẫn có thể tràn trề tinh thần làm việc, học tập, đầu óc rất sáng suốt, tình cảm rất bình ổn, rất ít bực bội, tức giận. Còn mất ngủ do suy nhược thần kinh thì thời gian ngủ ban đêm không nhiều và ban ngày họ thường mệt mỏi, ngủ gật. Ngồi muốn ngủ, nhưng nằm xuống lại không ngủ được và dùng thuốc an thần không có kết quả hoặc kết quả không đáng kể.

Suy nhược thần kinh có thể làm suy giảm chức năng não bộ gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ, mất tập trung, công việc bị đình trệ, giảm hiệu quả lao động… Đặc biệt, nếu mất tập trung trong quá trình lái xe, làm việc… có thể gây nên nhiều hệ lụy nguy hiểm, người bệnh cần cẩn trọng. Do đó nếu có bất kỳ triệu chứng suy nhược thần kinh nào kể trên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, để được chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp…